Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Chủ nhật, 19/05/2024

Đang duyệt: Trang chủ Nghiên cứu trao đổi

10 loại trái cây giàu dưỡng chất

Trái cây rất quan trọng trong chế độ ăn vì hầu hết các loại trái cây đều ít chất béo, nhiều vitamin C, vitamin A, axit folic, kali và chất xơ... Vì vậy, ăn nhiều trái cây chính là bạn đã mang lại nguồn dưỡng chất hữu ích cho cơ thể.
Ngoài vitamin và các chất dinh dưỡng, trái cây còn có tác dụng lọc máu, gia tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể đồng thời cung cấp cho bạn nguồn năng lượng để bắt đầu một ngày mới đầy sức sống. Dưới đây là 10 loại trái cây được đánh giá là nhiều chất dinh dưỡng nhất:

1. Dưa hấu

Màu đỏ đẹp mắt của dưa hấu cho thấy chúng khá giàu vitamin A được hình thành từ lycopene và beta-carotene, những chất chống ô-xy hóa này có khả năng hạn chế nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư. Dưa hấu còn là nguồn cung cấp vitamin C, B1, kali và ma-giê, những dưỡng chất này góp phần tăng cường sự khỏe mạnh cho hệ miễn dịch và hệ tim mạch. Theo các nghiên cứu gần đây, loại trái cây này còn được cho là có những ảnh hưởng tương tự như thuốc Viagra đối với các mạch máu trong cơ thể vì chúng chứa nhiều chất citrulline.

2. Bơ

Được xem là kho báu chứa chất dinh dưỡng, trong quả bơ có tới 25 loại viatmin và khoáng chất thiết yếu bao gồm vitamin A, B, C và E, lutein, đồng, ma-giê, kali và kẽm. Ngoài ra, bơ giàu chất xơ, folate, niacin, thiamine và riboflavin hơn bất kỳ loại trái cây nào khác. Đây còn là một trong số ít các loại trái cây có chứa các chất béo đơn chưa no, được xem là những chất béo tốt, có ích cho cơ thể. Một chén bơ chứa khoảng 29 mcg viatmin K, 874 mg kali và 90 mcg folate.

3. Mâm xôi đen

Nghiên cứu của Mỹ cho thấy mâm xôi đen có thể bảo vệ động vật khỏi ung thư đại tràng. Quả này thậm chí còn hiệu nghiệm hơn việt quất và dâu tây trong cuộc chiến chống ung thư.  Đây cũng là loại trái cây cung cấp nhiều chất xơ. Mỗi cốc nước quả này chứa đến khoảng gần 10g chất xơ. Thêm vào đó, quả mâm xôi đen còn có tác dụng chống ôxy hóa, chống thoái hóa thần kinh và chống viêm nhiễm.

4. Dưa lưới

Một chén dưa lưới chứa 5158IU (đơn vị quốc tế) vitamin A và 67 mg vitamin C, vượt xa nhu cầu vitamin A và C cần cho nhu cầu hàng ngày. Đây cũng là loại trái cây cung cấp nhiều kali, vitamin B6, B3, chất xơ và folate. Trong dưa lưới có chứa lượng enzyme tiêu hóa lớn nhất trong số các loại trái cây, nhiều hơn cả đu đủ và xoài. Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên ăn nhiều dưa lưới vì chúng được xem là một trong những loại thực phẩm có khả năng đánh bại căn bệnh ung thư ruột và những khối u ác tính. Dưa lưới cũng chứa nhiều các chất chống ô-xy hóa, các chất hóa học từ thực vật, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ hệ tim mạch đến hệ miễn dịch.

5. Bưởi chùm

Bưởi chùm rất dồi dào vitamin C và các chất carotenoid, giúp làm giảm lượng cholesterol, pectin cùng với các chất hóa học từ thực vật như flavonoid, terpene và limonoid. Rất nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy bưởi chùm có khả năng làm giảm mức cholesterol. Hạt bưởi chùm lại chứa nhiều chất chống ô-xy hóa. Nhờ vào khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa đốt cháy chất béo, bưởi chùm được xem là loại trái cây giúp giảm cân khá tốt.

6. Ổi

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia dinh dưỡng thế giới, ổi là loại trái cây giàu dưỡng chất nhất. Ổi rất giàu chất xơ, vitamin A, C, B3, G4 và các a-xít béo không có khả năng sinh cholesterol. Lượng vitamin C của quả ổi cao gấp bốn lần quả cam. Ngoài ra, chúng còn có nhiều khoáng chất, kali, ma-giê và vô số các dưỡng chất thiết yếu khác. Trong quả ổi có chứa cả hai loại chất chống ô-xy hóa có sắc tố là carotenoid và polyphenol. Màu đỏ, vàng hay cam cho thấy lượng chất chống ô-xy hóa tiềm năng trong quả ổi cao hơn bất loại trái cây có màu sắc nào khác.

7. Kiwi

Loại trái cây hình quả trứng với lớp da sờn nhám này là một nguồn cung cấp vitamin C và kali dồi dào. Chúng cũng có chứa vitamin A và E. Lớp da của quả kiwi có khá nhiều chất chống ô-xy hóa flavinoid. Khoảng hơn 90% thành phần trong kiwi là nước. Vì vậy, chúng chỉ cung cấp khoảng 90 calo trong mỗi khẩu phần. Hàm lượng chất kali trong kiwi cao hơn chuối và cam. Kiwi còn giàu chất xơ, lutein, inositol, serotenin, arginin và glutamate, pectin, ma-giê và loại enzyme có khả năng phân hủy protein là actinindin. Theo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng Stephanie Dean thuộc Trung tâm Y khoa thuộc trường ĐH Baylor, bang Dallas, Hoa Kỳ, từ kết quả của một nghiên cứu 27 loại kiwi khác nhau, kiwi đã được đánh giá là một trong những loại trái cây giàu dưỡng chất nhất.

8. Đu đủ

Bên cạnh sự dồi dào của lượng vitamin C, đu đủ còn có nhiều folate và kali, đu đủ cũng là loại trái cây chứa nhiều chất xơ, vitamin A, E và K. Một chén đu đủ có khoảng 782 mg kali và 187 mg vitamin C, một số lượng gấp ba lần nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Theo Trung tâm Khoa học Hoa Kỳ, đu đủ được đánh giá là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng. Nhà thám hiểm người Mỹ Christopher Columbus gọi chúng là loại trái cây của các thiên thần.

9. Dâu tây

Hầu hết các loại dâu trên thế giới đều rất giàu các viatmin và khoáng chất thiết yếu. Dâu tây chứa rất nhiều vitamin C và man-gan, bên cạnh đó còn có I-ốt, chất xơ, các vitamin B, những khoáng chất như kali, folate và các a-xít béo omega 3. Một chén dâu tây cung cấp 136% nhu cầu vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày.

10. Cherry

Cherry có chứa nhiều vitamin và chất khoáng. Cherry có hàm lượng calorie thấp, rất tốt cho người ăn kiêng. Đây làm một trong số ít thực phẩm có chứa chất melatonin khá cao, một chất oxy hóa có thể giúp điều hòa giấc ngủ của bạn, chống lại sự mệt mỏi và ngăn ngừa chứng đãng trí. Bên cạnh đó cherry cũng có chứa chất phytochemical anthocyanin giúp giảm được chứng viêm khớp và bệnh gút.

 

Lưu ý khi sử dụng trái cây:

- Ăn trái cây tươi tốt hơn uống nước ép: Điều này hoàn toàn đúng, bởi khi "chế biến" trái cây tươi thành các loại nước ép trái cây, bạn đã "vô tình" đánh mất đi hàm lượng chất xơ vốn có của nó.

- Không nên cho thêm đường vào nước ép trái cây. Nếu nếu điều này thường xuyên xảy ra sẽ khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ bị dư thừa hàm lượng đường trong cơ thể, sẽ gây nên những căn bệnh nguy hiểm như béo phì, tiểu đường...

- Không nên ăn trái cây ngay sau bữa ăn: Thông thường sau bữa ăn, chúng ta có thói quen ăn tráng miệng bằng trái cây. Điều này hoàn toàn không nên. Ta biết rằng thức ăn vào dạ dày thường phải lưu lại từ 1 đến 2 giờ. Nếu sau bữa ăn, ta ăn trái cây ngay sẽ làm tăng thêm sự lưu trệ trong dạ dày. Trái cây có loại đường đơn monosacchant và các loại a-xít tactaric, a-xít citric làm cho dạ dày đầy hơi, gây chướng bụng, khó chịu.

- Thông thường sau bữa ăn, chúng ta có thói quen ăn tráng miệng bằng trái cây. Điều này hoàn toàn không nên. Ta biết rằng thức ăn vào dạ dày thường phải lưu lại từ 1 đến 2 giờ. Nếu sau bữa ăn, ta ăn trái cây ngay sẽ làm tăng thêm sự lưu trệ trong dạ dày. Trái cây có loại đường đơn monosacchant và các loại a-xít tactaric, a-xít citric làm cho dạ dày đầy hơi, gây chướng bụng, khó chịu.

- Khi ăn trái cây, bạn đừng gọt vỏ trái cây khi ăn, bởi vì trong vỏ trái cây chứa một lượng chất xơ và dinh duỡng cao, thiết yếu cho toàn bộ cơ thể bạn. Trái cây còn nguyên thì luôn tốt hơn nước ép, bởi vì lượng chất xơ, đường và acid hữu cơ, đóng vai trò như một loại thuốc nhuận tràng từ thiên nhiên. Ăn trái cây tươi thường xuyên sẽ giúp cơ thể chúng ta thúc đẩy quá trình tiêu hóa và tránh táo bón.
theo phunu.net

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 1 Trung bình: 2
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC TRUNG ƯƠNG HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM NHIỆM KỲ III (2022 - 2027)HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
VIETNET-ICTYVS VietnamViện Nghiên cứu phát triển Lãnh đạo chiến lược Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranhViện Khoa học đào tạo phát triển nhân lựcTrung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữTrung tâm Giáo dục và phát triển